Nhà đầu tư đặt gạch hóng dự án căn hộ tại TPHCM

Sau những ngày đầu năm im ắng, sức nóng đã trở lại với thị trường bất động sản Tp.HCM khi nhiều nhà đầu tư quan tâm và tham gia giao dịch căn hộ hình thành trong tương lai.

Sau những ngày đầu năm im ắng, sức nóng đã trở lại với thị trường bất động sản Tp.HCM khi nhiều nhà đầu tư quan tâm và tham gia giao dịch căn hộ hình thành trong tương lai.

Nhà đầu tư đổ xô đặt cọc giữ chỗ căn hộ

Trong quý I và quý II tới đây, Tp.HCM dự kiến sẽ có thêm loạt dự án trung - cao cấp mới chào bán. Dù hầu hết chỉ mới trong giai đoạn công bố thông tin triển khai, chưa ấn định mức giá và thời gian mở bán chính thức nhưng nhiều nhà đầu đã tư “đặt gạch” chờ trước. Động thái này khiến các sàn giao dịch nhà đất sớm kết thúc tâm thế ăn chơi tháng Giêng để bắt tay vào săn nguồn hàng. 

Anh Nguyên Cao, một môi giới sàn tại quận 9 cho biết, sàn của anh nằm trong số ít sàn ký hợp tác phân phối một dự án căn hộ trung cấp trên đường Lã Xuân Oai, phường Phú Hữu, quận 9. Theo pháp lý thì sớm nhất phải cuối quý I/2019 dự án mới chính thức mở bán nhưng giờ gần như 100% nguồn hàng bên anh phân phối đã có khách giữ chỗ. Hiện tại, công ty chỉ ghi nhận thông tin ưu tiên chứ chưa dám nhận cọc của khách. 

Anh Cao cho rằng diễn biến trên không quá bất ngờ vì thực tế tại Tp.HCM, nhất là khu vực trung tâm quận 9 hiện không có nhiều dự án triển khai. Nhu cầu đầu tư nhà tại Tp.HCM nhiều, trong khi nguồn hàng tại công ty anh lại chỉ mới có 1 dự án tại đây. Dù sàn của anh Cao đang cố săn tìm thêm dự án để phân phối nhưng không dễ vì giờ nguồn cung ít, nhiều chủ đầu tư thậm chí tự bán hàng chứ không liên kết. “Căn hộ chào bán mức giá dưới 25 triệu/m2 không nhiều nên nhà đầu tư luôn tranh thủ gom hàng ở thời điểm trứng nước”, anh Cao cho hay.

Một dự án nhà ở khác đang hút nhiều nhà đầu tư cả nước là VinCity cũng rộn ràng giao dịch dù chưa chính thức mở bán. Theo thông tin từ các sàn môi giới quận 9, dự án đã kín khách đặt cọc. Những thông tin về dự án luôn được cập nhật hàng ngày, thậm chí đã có hiện tượng sang tay lại với giá chênh. Một môi giới cho biết, VinCity không chỉ hút nhà đầu tư Tp.HCM mà dân đầu tư phía Bắc, thậm chí các tỉnh lân cận cũng đổ về đây mua khá nhiều. Điều này khiến giá bán dự án này từ mức 700 triệu ở thời điểm rục rịch triển khai hiện đã tăng cao hơn. 

Không chỉ các dự án đã được công bố, nhiều dự án dù chỉ mới trong giai đoạn rumor cũng được nhà đầu tư ráo riết săn lùng. Như dự án bất động sản đang được giới đầu tư quan tâm ngày một nhiều hơn là AIO City Tên Lửa của chủ đầu tư Hoa Lâm (được cho là sẽ ra mắt vào tháng 5 này) cho biết, hiện tại thông tin chỉ vừa mới vô tình rò rỉ ra sau các cuộc họp, nhưng rất nhiều nhà đầu tư lâu năm đã đặt hàng trước với sale. Đặc biệt, vì AIO City đã hoàn tất toàn bộ vấn đề pháp lý, nên nhiều nhà đầu tư thậm chí sẵn sàng đặt chỗ trước ngay cả khi chủ đầu tư còn chưa hề đưa thông tin chính thống nào về giá. 

Khó kiếm nguồn hàng

Anh Đức Thịnh, một nhà đầu tư từ Hà Nội theo nhóm đầu tư của mình vào Tp.HCM mua nhà cho biết, đầu tư căn hộ tại Tp.HCM tốt hơn Hà Nội do giá mềm và thanh khoản dễ hơn. Tuy nhiên hiện nay không dễ tìm dự án xuống tiền như các năm trước. “Giờ phải canh me có dự án mới là tranh thủ đặt cọc ngay nếu không sẽ không có được vị trí đẹp”, anh Thịnh nói. Nhà đầu tư này cũng tiết lộ, trên giấy đặt cọc luôn nêu rõ, nếu khi mở bán, khách hàng không đồng ý mua thì sàn sẽ trả lại tiền cọc. Chính vì vậy, nhóm của anh không ngại ngần đặt cọc hơn chục căn hộ.

Đề cập đến vấn đề pháp lý, anh Thịnh cho biết, khi đầu tư anh luôn tìm doanh nghiệp uy tín nên không lo lắng nhiều, xuống tiền giai đoạn đầu thì mới có vị trí tốt, lại có thể mua được hàng đợt đầu giá rẻ. Nếu khi chủ đầu tư ra giá bán chính thức, chương trình bán hàng không phù hợp thì khách có thể rút tiền đặt cọc về, không mất gì. 

Theo tìm hiểu của Hưng Phúc Real, trên địa bàn thành phố, nhu cầu mua hiện tại của nhà đầu tư đang tập trung chủ yếu vào dòng sản phẩm nhà phố và chung cư tầm trung. Nếu cùng thời điểm này 2018, dân đầu tư đổ xô đi săn đất nền thì hiện thị trường Tp.HCM không còn là nơi hấp dẫn vì sản phẩm hạn chế và giá vượt trần khá cao. Thay vào đó, những ai chuộng đầu tư đất nền đang đổ về thị trường các tỉnh để tìm cơ hội. 

Có thể thấy, sự tham gia của đội ngũ nhà đầu tư đang khiến thị trường Tp.HCM sôi động hơn sau một thời gian im ắng. Nếu không có biến động lớn từ chính sách thì với nhu cầu mua cao như ghi nhận hiện tại, thanh khoản thị trường được dự kiến sẽ tăng lên. Tuy nhiên một thực tế không thể “phớt lờ” là nhu cầu mua hiện tại phần lớn vẫn rơi vào nhà đầu tư thứ cấp. Người mua nhà ở thực có xu hướng chọn các dự án hiện hữu, đã hoàn thiện trong khi dòng sản phẩm sơ cấp, đang triển khai chủ yếu hút dân đầu tư lướt sóng. 

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại Tp.HCM cũng chia sẻ:“Nhà đầu tư bất động sản là nhóm khách hàng quan trọng của thị trường, góp phần gia tăng sức tiêu thụ và là nguồn tài chính quan trọng mà các chủ đầu tư ưu ái. Họ hoàn toàn không mang hướng tiêu cực như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, việc nhiều nhà đầu tư chọn săn hàng ngay thời điểm dự án mới thai nghén, chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng không phải không tiềm ẩn rủi ro. Do đó nhà đầu tư vẫn nên thận trọng lựa chọn dự án uy tín, thuộc đơn vị phát triển có thương hiệu và quan trọng nhất là làm việc với các đơn vị môi giới có tâm để tránh phát sinh các vấn đề không đáng có”.